Van điều khiển là gì? Nên chọn loại van điều khiển và thương hiệu nào?

Ngày đăng: 29/04/2020

INNOTEK là nhà phân phối các loại van điều khiển cho hệ HVAC và công nghiệp của các thương hiệu van điều khiển nổi tiếng thế giới EU, G7. Trải qua nhiều dự án lớn nhỏ, có sử dụng các loại van điều khiển cho các ứng dụng như hệ nước (chất lỏng), hệ hơi chúng tôi hiểu được rằng, việc lựa chọn đúng ứng dụng, đúng loại và đúng thương hiệu là một điều vô cùng quan trọng. Do vậy, Hãy cùng Innotek tìm hiểu về van điều khiển và cách chọn loại van điều khiển và thương hiệu nhé! 

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu van điều khiển là gì?

Van điều khiển được sử dụng để điều chỉnh tốc độ dòng chất lỏng khi vị trí của bộ phận làm kín như bi, đĩa hoặc chốt van được thay đổi bởi một bộ truyền động hay còn gọi là động cơ điều khiển cho van. Van điều khiển được sử dụng để duy trì quá trình gần nhất với điểm cài đặt mong muốn. Điểm đặt cài đặt của bộ điều khiển cho hệ thống thường là cho  tốc độ dòng chảy, áp suất và nhiệt độ. Van điều khiển kiểm soát các môi chất như chất lỏng, hơi và khí.

Van điều khiển được sử dụng phổ biến cho các hệ Chiller, hệ Heating, cấp thoát nước của các tòa nhà,  xử lý nước thải, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện, trường học, tòa nhà công cộng…cũng như các nhà máy công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế suất…

Lựa chọn các loại van điều khiển cho phù hợp 

Hiện nay, các chủ đầu tư, các công ty cơ điện đang sử dụng rất nhiều các loại van điều khiển cho các công trình xây dựng của họ. Và việc lựa chọn được loại van điều khiển nào, thương hiệu van điều khiển nào để phù hợp với hệ thống, mang lại giá trị đầu tư cho công trình là một trong những điều băn khoăn lớn nhất trong giới công nghệ.

Một hệ thống Chiller rất phức tạp, nó là sự kết hợp của hàng loạt các thiết bị đi kèm, trong đó có van điều khiển. Nếu lựa chọn được loại van điều khiển không phù hợp, chất lượng kém thì chỉ sau thời gian ngắn đi vào sử dụng hệ thống Chiller sẽ hoạt động không hiệu quả, tốn năng lượng, hỏng hóc trục trặc liên tục, chi phí bảo dưỡng lớn và lúc này người ta mới nhận thấy rằng người ta đã hiểu chưa đúng về việc lựa chọn những loại van, thương hiệu van điều khiển chưa phù hợp. Giả sử những chiếc van điều khiển được lắp trên các trần nhà, những vị trí ít tiếp cận, khó quản lý mà bị hỏng hóc trục trặc thường xuyên thì sẽ là gánh nặng cho các đơn vị vận hành hệ thống. Van điều khiển cho hệ Chiller chủ yếu là van điều khiển bằng điện và là loại van truyền thống cho tới tận ngày nay.

Các loại van điều khiển phổ biến cho hệ Chiller, hệ Heating và hệ hơi trong công nghiệp

Van điều khiển có nhiều loại, nhưng xét trên phương diện hệ HVAC và công nghiệp nói chung thì van điều khiển điện là sử dụng phổ biến nhất. Đôi khi người ta sử dụng van điều khiển khí nén. Ở hệ HVAC, cấp thoát nước thì các loại van điều khiển điện cho chất lỏng (nước) là đang được sử dụng phổ biến. Chúng ta cùng nhau thảo luận các loại van điều khiển cho nước và van điều khiển cho hơi phổ biến như sau:

Van bướm điều khiển

Van bướm điều khiển điện là dòng van điều khiển được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thốn Chiller, Heating, cấp thoát nước bởi tính hiệu quả và tiết kiệm của nó. Nói tới van bướm điều khiển điện, người ta nói ngay tới van bướm điều khiển của Belimo – dòng van điều khiển xuất xứ Châu Âu (EU) Thụy Sỹ được phân phối tới hơn 100 nước trên toàn thế giới trong đó có thị trường Việt Nam do INNOTEK làm đại diện phân phối.

Van bướm điều khiển thường được sử dụng trong những hệ thống đường ống lớn để tiết kiện chi phí và dễ lắp đặt. Van bướm điều khiển điện của Belimo độc đáo ở chỗ là có từ kích cỡ nhỏ nhất từ DN25 tới DN1200, có cả dạng wafer và Lug type. Van bướm điều khiển của Belimo có cả dạng on/off, tuyến tính và thả nổi ba điểm.

Một số điểm nổi bất của van bướm điều khiển điện của Belimo như sau:

Van bướm điều khiển của Belimo là giải pháp lưu lượng cao đáng tin cậy, thông minh và tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường HVAC. Vận hành và sử lý sự cố dễ dàng với Giao tiếp trường gần cho phép cấu hình bằng điện thoại thông minh, ngay cả khi bộ truyền động không được kết nối với nguồn điện. Với thiết lập đơn giản, chẩn đoán và truy cập dữ liệu ứng dụng ưu việt, van bướm điều khiển của Belimo thiết lập các tiêu chuẩn hiệu suất mới.

Vậy nên, để tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vận hành và duy tu bảo dưỡng, các bạn nên tìm hiểu thêm van bướm điều khiển của Belimo để đưa ra quyết định lựa chọn cho hệ HVAC của mình.

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện cũng là dòng van được sử dụng phổ biến trong hệ công nghiệp nói chung và hệ HVAC nói riêng. Van bi điều khiển là dòng van đóng mở nhanh, kín, gọn nhẹ, tiết kiệm năng lượng nên rất được ưu chuộng trong các công trình xây dựng và công nghiệp. Chắc chắn rằng, nếu bạn đang cần những chiếc van điều khiển cho hệ Chiller tại các FCU thì van bi điều khiển là lựa chọn ưu tiên bởi lắp đặt đơn giản, gọn nhé, tiết kiệm không gian và chi phí năng lượng hiệu quả. Belimo cũng nổi tiếng với các loại van bi điều khiển tuyến tính, van bi điều khiển On/Off hai ngả, ba ngả và ngay cả van bi điều khiển hệ hơi cho các ứng dụng công nghiệp. Dòng van bi điều khiển của Belimo có lợi thế là xuất xứ Châu Âu, được sản xuất bởi công ty về van điều khiển khiển hàng đầu thế giới có trụ sở và nguồn gốc Thụy Sỹ.

Nếu tới hầu hết các quốc gia trên thế giới, giao tiếp với giới cơ điện thì có lẽ không ai là không biết tới van điều khiển Belimo bởi, Belimo có đầy đủ các giải pháp về van điều khiển hệ HVAC nhất, cũng như hàng loạt các bằng sáng chế về van điều khiển liên quan, trong đó có dòng van bi điều khiển  điện.

Van cầu điều khiển điện

Trong các nhà sản xuất van điều khiển trên thế giới thì không phải nhà sản xuất nào cũng sản xuất được van cầu điều khiển và đặc biệt là những loại van cầu điều khiển chuyên cho hệ hơi chứ không chỉ có van cầu điều khiển cho chất lỏng. Belimo đã nổi tiếng trong giới van điều khiển với các loại van cầu điều khiển dùng cho hệ HVAC, hệ hơi nóng.

Có lẽ, van cầu điều khiển ít được lựa chọn như van bi điều khiển hay van bướm điều khiển bơi chi phí của van cầu điều khiển cao hơn. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng người ta vẫn lựa chọn sử dụng van cầu bởi tính năng hiệu quả của nó. Nếu bạn đã có ý định sử dụng van cầu điều khiển thì bạn nên tìm hiểu dòng van cầu của Belimo Thụy Sỹ. Belimo có đủ loại van cầu điều khiển tuyến tính, van cầu điều khiển On/Off và van cầu điều khiển thả nổi 3 điểm dùng cho hệ nước, hệ hơi. Tuy là loại van ít được sử dụng phổ biến như hai loại van điều khiển nhắc ở trên, nhưng INNOTEK đã tư vấn và lắp đặt rất nhiều van cầu cho hàng loạt các dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước, và nhận được phản hồi rất tích cực từ các đơn vị thi công, các chủ đầu tư.

Van cân bằng kết hợp van điều khiển điện

Van cân bàng kết hợp van điều khiển điện hay chính là van điều khiển điện kết hợp tính năng cân bằng áp suất – một dòng van đang được sử dụng phổ biến theo xu thế hiện đại. Trước đây, người ta hay lựa chọn van cân bằng cơ và van điều khiển đi với nhau ở các nhánh FCU nhưng xu thế bây giờ người ta lại dùng van 3 trong 1 chính là dòng van cân bằng kết hợp điều khiển điện PICV. Belimo Thụy Sỹ cũng là nhà nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ dòng van PICV này và cũng được đón nhận và ghi nhận bởi tính hiệu quả trong giới HVAC.

Thưc vậy, bài viết trên cơ bản đã khái quát được các loại van điều khiển hệ HVAC, còn một số van điều khiển chuyên dụng cho công nghiệp nặng, cho hệ dầu khí, hóa chất thì cũng có sự khác biệt. Thực tế thì mỗi hãng chuyên về một lĩnh vực, có hãng sản xuất van điều khiển chủ yếu cho hệ HVAC có hãng chuyên về hệ công nghiệp nặng…Thực tế cho thấy, van điều khiển là dòng van công nghệ cao, đòi hỏi bí quyết sáng chế và kinh nghiệm sản xuất, công nghệ tiên tiến. Chính vì lẽ đó mà các hãng tới từ các quốc giá Châu Âu, G7 là những lựa chọn số một cho dòng van điều khiển ở Việt Nam. Vinh dự là đơn vị tiên phong, nhà phân phối uy tín về các loại van điều khiển,INNOTEK  ngày càng hiểu hơn về lĩnh vực, ngày càng có uy tín trong giới phân phối thiết bị hệ cơ điện HVAC và công nghiệp. Chính điều này đã thôi thúc chúng tôi không ngừng nghiên cứu tìm tòi các giải pháp tối ưu về mặt chi phí và kỹ thuật để mang tới cho thị trường Việt Nam những công nghệ tiên tiến, giải pháp hiệu quả nhất. Nếu bạn đang cần tìm hiểu về van điều khiển, xin vui lòng liên hệ với INNOTEK – nhà phân phối van điều khiển và van công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Nhà Sản Xuất: Belimo Thụy Sỹ

Nguồn Gốc Xuất Xứ: Thụy Sỹ

Mọi sự quan tâm và thắc mắc về sản phẩm xin được liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ INNOTEK

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐỐI TÁC

Liên hệ qua Zalo