Hệ thống tuần hoàn nước nóng tự động - Giải pháp thiết kế cho khách sạn, bệnh viện, trường học

Ngày đăng: 20/06/2021


Hệ thống tuần hoàn nước nóng tự động là gì?

Hệ thống tuần hoàn nước nóng tự động là hệ thống cung cấp nước nóng theo nhiệt độ cài đặt nhất định đến từng đối tượng sử dụng nước, vòng tuần hoàn nước nóng tự động có thể là vòng tuần hoàn kín hoặc vòng tuần hoàn hở, nhưng luôn đảm bảo duy trì nhiệt độ nước cấp và luôn phải đảm bảo hai yếu tố quan trọng là cân bằng nhiệt độ & áp suất cũng như tuần hoàn nước tự động.

He-thong-tuan-hoan-nuoc-nong-tu-dong-la-gi

Trong các công trình cao tầng có sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm thường hay mắc các sai sót, đặc biệt là các dự án cấp nước theo trục ngang, dẫn đến không cân bằng được nóng và lạnh, nước nóng không thể tuần hoàn, điều này làm cho nước cấp quá nóng đối với các đối tượng sử dụng đầu nguồn nước, quá lạnh hoặc thậm chí không có nước nóng cho các đối tượng cuối nguồn nước. Nó có biểu hiện rất rõ là vào các giờ cao điểm khi dùng nước, các vòi cuối nguồn thường không có nước nóng, còn các vòi đầu nguồn thường quá nhiệt và dễ gây bỏng.

Vòng tuần hoàn nước nóng tự động yêu cầu chặt chẽ từ khâu thiết kế đến các thiết bị sử dụng trong hệ thống: van tuần hoàn nước nóng tự động, van cân bằng NHIỆT – ÁP một chiều, đường kính ống cấp, lưu lượng và tốc độ nước cấp đến các đối tượng sử dụng, nhiệt độ tổn hao trên đường ống cấp nước và lưu lượng bơm hồi. Các thông số này có liên hệ chặt chẽ với nhau, sự bất hợp lý dẫn đến rất khó kiểm soát nhiệt độ trong vòng tuần hoàn.

Combitek sẽ tư vấn cho công trình của bạn sơ đồ hợp lý nhất để tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cũng như năng lượng sử dụng trong vòng tuần hoàn.

Sơ đồ phía trên là sử dụng vòng tuần hoàn nước nóng tự động với các van tuần hoàn nước nóng tự động và van cân bằng NHIỆT – ÁP trên đường hồi của nước nóng trước khi về hệ thống gia nhiêt.

Van cân bằng nhiệt tự động

Là loại van một chiều tuyến tính theo nhiệt độ trong khoảng nhiệt độ hồi. Giả sử đặt nhiệt độ nước hồi là 60oC, khi nước trong đường ống đạt 50oC, van bắt đầu đóng dần lại và khi đó nó cản trở nước chảy qua nhánh nó được lắp đặt, khi bị cản trở ở nhánh này, thì nước sẽ tự động chảy qua các nhánh “ít” bị cản trở hơn đến khi chính nhánh đó lại “cản trở”… quá trình cứ tiếp tục như vậy đến khi toàn bộ hệ thống đạt 60oC van sẽ đóng hẳn lại (khi đó lưu lượng qua van là nhỏ nhất). Khi nhiệt độ trong các nhánh hạ xuống thấp (giả sử dưới 60oC), các cân bằng nhiệt tự động sẽ mở ra cho nước hồi về thiết bị gia nhiệt, quá trình gia nhiệt cho hệ thống đường ống lại bắt đầu.

Vì toàn bộ quá trình trong vòng tuần hoàn đều được “đặt” trong vòng tuyến tính nên luôn luôn cân bằng được lượng nước nóng đến từng đối tượng sử dụng.

Van cân bằng nhiệt

ÁP:(Double regulating valves).Lắp đặt trên vị trí xa nhất của một nhóm hoặc nhánh trên đường hồi của hệ thống nước nóng trung tâm, có tác dụng chống chảy ngược (van một chiều) và duy trì nhiệt độ trong hệ thống ở nhiệt độ mong muốn (thường là 58oC) bằng cách cài đặt một lưu lượng chảy nhất định qua nhánh nó được lắp đặt và van sẽ tự cân bằng áp suất và nhiệt độ với các nhánh còn lại có lắp đặt van cân bằng nhiệt áp trong vòng tuần hoàn. Van cân bằng nhiệt áp cùng van cân bằng nhiệt tự động tạo thành một vòng cân bằng và tuần hoàn tự động với nhiệt độ cài đặt theo yêu cầu từ 30-50oC, 50-65oC hoặc 62-70oC.

Van-can-bang-nhiet

Khi hệ thống chạy chế độ vệ sinh để diệt khuẩn đường ống, hệ thống gia nhiệt lên 75oC, khi đó nước cấp vào hệ thống đền đối tượng sử dụng là 65-72oC (tùy thuộc vào bảo ôn), các van này sẽ tự động mở ra cho nước chảy qua về bơm hồi để diệt khuẩn đường ống.

Hệ thống tuần hoàn nước nóng tự động

Ngoài việc sử dụng van cân bằng nhiệt tự động và cân bằng nhiệt áp, thì van tuần hoàn venturi sẽ giữ vai trò tuần hoàn nước nóng tự động khi có một đối tượng nào đó dùng nước. Tương tự như tuần hoàn nước lạnh tự động, dựa trên nguyên lý Venturi , các van tuần hoàn venturi sẽ tạo thành một hệ thống cung cấp nước tuần hoàn tự động theo một chiều. Khi có bất cứ một đối tượng nào dùng nước trong một trục cấp, các phòng còn lại nước sẽ tự động tuần hoàn cho dù không sử dụng nước. Nước tuần hoàn liên tục tới các thiết bị vệ sinh sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các vùng nước tù đọng, tránh được sự đóng cặn của nước, tránh tăng trưởng của vi khuẩn có hại Legionnella trong đường ống, tránh sự phát sinh độc tố do gốc thực vật còn sót lại trong quá trình xử lý nước cấp, đảm bảo độ sạch, độ tinh khiết cao nhất trong hệ thống nước cấp, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Hệ thống này rất hữu ích cho các công trình đòi hỏi độ sạch cao của nước cấp, các biệt thự VIP, khách sạn 4, 5* có sử dụng nước uống tại vòi, các công trình bệnh viện, phòng thí nghiệm, dược phẩm yêu cầu nước siêu sạch.
Trong hệ thống nước nóng trung tâm sử dụng van tuần hoàn venturi một chiều, khi có một phòng dùng nước, nước qua các phòng khác sẽ tự động tăng nhiệt độ trong đường ống làm giảm tần suất bơm tăng áp cấp, giảm tần suất hoạt động của bơm hồi nước nóng, mặt khác van venturi cấp trên trục và hồi thẳng vào trục cấp nên không gian lắp đặt rất nhỏ gọn., không có sự tổn thất nhiệt ở trục hồi vì không có trục hồi. Điều này làm giảm chi phí lắp đặt, chi phí đầu tư và làm tiết kiệm không gian trong hộp kỹ thuật và đặc biệt tiết kiệm hơn 20% năng lượng cung cấp cho hệ thống.

he-thong-tuan-hoan-nuoc-nong-tu-dong

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐỐI TÁC

Liên hệ qua Zalo