Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt ống dẫn môi chất lạnh - Điều hòa không khí

Ngày đăng: 17/03/2021

Tổng quan về đặc điểm kỹ thuật đường ống dẫn môi chất lạnh

Chọn kích thước ống đồng (đường kính, chiều dày) phù hợp theo tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp đặt của hãng thiết bị được cung cấp cho công trình.

Lắp đặt đường ống dẫn môi chất lạnh (ống đồng):

 • Vệ sinh đường ống.
 • Lắp đặt đường ống.
 • Thử kín đường ống.
 • Bảo ôn đường ống.

Bộ chia gas phải lắp đặt đúng vị trí, đúng quy định.

Thi công lắp đặt

Vị trí các dàn lạnh và dàn nóng của các tổ máy điều hòa đã được xác định và đánh dấu trên kết cấu xây dựng từ công đoạn trước, từ đó ta xác định được chiều dài và hình dáng đi của các đoạn ống, ta tiến hành cắt và hàn ống. Công đoạn cắt ống và hàn ống được chúng tôi triển khai bằng máy cắt ống chuyên dụng (không dùng máy cắt tay thông thường), máy mài và máy hàn ống đồng chuyên dụng.

Việc liên kết các đường ống được thực hiện bằng phương pháp hàn vẩy bạc. Trước khi hàn cần kiểm tra bằng mắt thường các lỗi của đường ống (nứt, rỗ, cong…) và làm sạch sơ bộ bề mặt bên trong ống tránh bụi bẩn bám vào. Trong quá trình hàn nối, luôn đảm bảo có một luồng khí Nitơ được xả qua với áp lực 0,02 Mpa (~ 0,2 kg/cm2, 2,8 psi) nhằm loại bỏ hiện tượng cháy bám muội bẩn mặt trong đường ống đồng. Sau khi kết thúc tất cả các quá trình hàn nối đường ống tiến hành công tác tiếp theo là làm sạch bên trong đường ống. Dùng khí Nitơ xả qua đường ống và một đầu ống kia ta bịt lại giữ một lát sau đó xả nhanh tay để các bụi bẩn còn sót lại trong quá trình hàn được đẩy hết ra ngoài.

Công việc đo cắt ống:

Công tác đo cắt ống phải được thực hiện chính xác tránh thừa thiếu ống, tránh mối hàn tiếp nối nằm tại vị trí bị ứng suất uốn, xoắn như góc lượn, điểm tỳ, ngoài ra để thuận tiện khi thi công cũng như kiểm tra, phải chú ý tránh hàn nối tại các điểm khuất hay góc chết như các vị trí xuyên tường, góc nhà…

Cắt ống

Cắt ống cần chú ý tránh để bavia, bụi bẩn rơi vào trong ống. Phải dùng dụng cụ lấy via vắt trong ống tránh làm tăng trở lực trong đường ống.  

Tại các góc lượn (cút) với ống từ f19.1 trở lên dùng cút hàn, còn lại ta sử dụng dụng cụ uốn (Bender đúng tiêu chuẩn để tránh dập, móp ống. Sử dụng bộ uốn ống cầm tay EA275H-KHCKI (Nhật).

Vệ sinh

Ống được vệ sinh trước khi treo giá để tránh trường hợp bụi bẩn hay nước tồn tại trong ống. Tại các điểm nối hàn cần được vệ sinh kỹ bề mặt hàn bằng giấy nhám để đảm bảo chất lượng mối hàn. Ống đồng chờ phải được bịt kín đầu để tránh bụi bẩn rơi vào trong ống.

Nếu như trong quá trình lắp đặt thời tiết có độ ẩm cao (100% – vào những ngày trời nồm) hoặc những đường ống để quá lâu sau 30 ngày sau khi thi công, sẽ có biện pháp xử lý đường ống trước khi làm tiếp công việc như dùng Nitơ nén, hút chân không hoặc gia nhiệt cho đường ống đã thi công trước tránh hiện tượng đọng ẩm.

Với các mối nối bằng Racco:

Đây là mối nối động có thể tháo ra lắp lại, được sử dụng khi lắp ráp vào máy. Để tạo ra được mối nối này phải tiến hành loe đầu ống. Trình tự loe đầu ống được tiến hành như sau.

 • Kẹp ống vào dụng cụ loe.

 • Kiểm tra đầu kẹp dụng cụ loe đã sạch chưa.

 • Kẹp đầu ống đúng theo kích thước loe

 • Kích thước loe xem hình. Nếu chiều cao đầu ống so với mặt dụng cu loe “B” qua nhỏ dẫn đến đoạn loe sẽ quá nhỏ và khả năng rò rỉ gas lớn. Nếu “B” quá lớn thì mép ống dễ rách, hình thành nếp nhăn và không vừa mũ ren.

 • Lưu ý: Sau khi loe ống cần kiểm tra kỹ đầu loe để đảm bảo không có bụi bẩn, không bị gợn, rách mép loe. Nên bôi một lớp dầu lạnh vào phần mặt tiếp xúc để tăng độ kín.

 • Thổi ống:

Là phương pháp làm sạch trong ống gas bằng áp lực khí. Phương pháp này có 3 tác dụng:

 • Làm sạch các oxit trong ống khi hàn.

 • Làm sạch bụi bẩn khác hay hơi ẩm.

 • Kiểm tra các mối nối giữa dàn lạnh và dàn nóng.

Sau khi hàn toàn bộ đường ống xong, tiến hành bịt chặt đầu ống nối với các dàn lạnh rồi cho khí có áp lực (Nitơ – 0,5 kg/cm2) vào hệ thống đường ống qua đầu thăm (phục vụ cho công tác sửa chữa) ở dàn nóng. Sau đó mở nhanh đầu bịt dàn lạnh vài lần để thổi bẩn trong ống.

Bịt kín ống:

Bịt kín ống để ngăn chặn các bụi bẩn hay hơi ẩm lọt vào trong ống sau khi đã hàn kín.

Dùng băng dính bọc kín các đầu hở hoặc hàn kín lại đối với các đầu hở nằm ngoài trời với thời gian dài.

Hệ thống ống dẫn gas bao gồm ống đồng được luồn vào ống bảo ôn bằng cao su xốp định hình nhập ngoại. Phía ngoài ống bảo ôn được bọc bởi băng cuốn bảo ôn ẩm màu trắng. Hạn chế thấp nhất khi hở giữa ống đồng và lớp cách nhiệt.

Tiến hành đặt ống vào các vị trí định sẵn cho ngay ngắn, ngắn nhất với số lượng các đoạn uốn cong ít nhất.

Trong quá trình lắp đặt ống, nếu các đoạn ống chưa đủ chiều dài thì phải tiến hành nối ống, việc nối ống bằng phương pháp hàn đảm bảo kín, chịu được áp lực. Và nơi nối ống được để hở để khi nối xong toàn bộ hệ thống phải tiến hành thử kín ống gas bằng áp lực.

Quang treo, giá đỡ ống dẫn môi chất lạnh:

Đường ống dẫn môi chất lạnh đi trên trần phải được treo lên trần bằng hệ thống quang treo bao gồm  thanh tiren M8, M10 hoặc M12 và thanh L30x30, hoặc L50x50 (tuỳ theo số lượng đường ống). Đường ống dẫn môi chất lạnh chạy ngoài trời phải được đỡ và che bằng hộp máng tôn bảo vệ chống mưa nắng. Đường ống chạy trong hộp kỹ thuật phải được cố định bằng đai colie.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐỐI TÁC

Liên hệ qua Zalo