Một số thiết bị báo cháy sử dụng cho các hộ gia đình

Ngày đăng: 18/03/2021

Các loại hệ thống báo cháy tự động lắp cho nhà dân có nhiều loại, và mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Đầu báo cháy tại chỗ

Sử dụng các đầu báo cháy chạy bằng pin, có loa báo động được tích hợp trực tiếp ngay tại đầu báo cháy, loại đầu báo này không phụ thuộc vào trung tâm báo cháy mà chạy độc lập.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đầu báo cháy tại chỗ với cường độ âm thanh báo động như: GST S-9102, khoảng 80dB; Hochiki SS-2LP-10HCB, khoảng 70dB; Horing QA31, khoảng 90dB; Panasonic SH28455911, khoảng 84dB.

Các loại đầu báo này hầu hết đều có tích hợp LED báo động, LED này sáng khi đầu báo cháy kích hoạt. Nút ấn để kiểm tra đầu báo cháy, sử dụng pin 9V và tương đối bền với thời gian (khoảng 10 năm).

Các đầu báo sẽ được lắp tại phòng cần bảo vệ như phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách, phòng làm việc, nhà kho…

Các loại đầu báo cháy này có chế độ báo đang hoạt động giúp người sử dụng nhìn được bằng mắt thường để có thể dễ dàng nhận biết được. Có chế độ báo pin yếu liên tục trong nhiều ngày giúp người sử dụng có thể kịp thời thay pin và sử dụng liên tục. Đầu báo cháy tại chỗ hoạt động tốt khi gắn trên trần có chiều cao khoảng 2 – 5m với bán kính khoảng 20m2. Đầu báo cháy tại chỗ rất tiện lợi cho việc lắp đặt, sử dụng đơn giãn và có thể trang bị ngay đối với các hộ gia đình, các văn phòng… Do đó giải pháp này rất dễ để áp dụng.

Các loại đầu báo cháy này có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, phù hợp cho các nhà có khối tích trung bình. Nhưng chúng có nhược điểm là âm thanh đầu báo cháy tại chỗ không lớn. Nên khi báo cháy nếu không có người ở gần thì khó nghe. Nhất là lúc có các tạp âm tác động hoặc khi trong nhà không có người.

Hệ thống không dây

Khác với đầu báo cháy tại chỗ, hệ thống không dây không chỉ có các đầu báo đơn lẻ mà có các thành phần hoàn chỉnh như một hệ thống báo cháy có dây, tức là có các thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra, trung tâm điều khiển, các thành phần này được kết nối qua mạng wifi.

Khi phát hiện các yếu tố môi trường cháy, đầu báo sẽ phát hiện nhanh và hú còi báo động và đồng thời truyền tín hiệu ngay lập tức về máy trung tâm. Còi tại trung tâm sẽ phát báo động với âm lượng khá lớn, khoảng 150dB.

Trung tâm báo cháy có dung lượng cho nhiều đầu báo cháy và hoàn toàn không dùng dây nối tín hiệu. Hệ thống sử dụng tín hiệu radio nhanh, an toàn và ít bị nhiễu bởi môi trường.

Khoảng cách truyền tín hiệu từ đầu báo cháy về trung tâm khoảng 30 – 50m xuyên tường, vật cản. Một số loại hệ thống có thể phân vùng thông minh cho tùng vị trí đầu báo, vùng hoạt động liên tục hoặc vùng chỉ được khởi động khi kích hoạt tại trung tâm hoặc remote từ xa.

Trung tâm báo cháy cũng sử dụng hai nguồn riêng biệt AC và DC, nguồn dự phòng DC duy trì khoảng 6 giờ, các đầu báo cháy hoàn toàn dùng pin. Một số trung tâm báo cháy đang có thị trường hiện nay như: Hệ thống báo cháy không dây ATA, hệ thống trung tâm báo cháy không dây Unipos, hệ thống trung tâm báo cháy không dây Detectomat…

Hệ thống không dây có độ làm việc tin cậy cao, người sử dụng hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng thông báo sự cố của hệ thống này. Nếu hệ thống tích hợp thêm thông báo sự cố qua SMS thì hiệu quả sẽ tốt hơn nữa, mặc dù giá thành cao hơn hệ thống có dây truyền thống nhưng với hệ thống không dây này, phạm vi áp dụng cho nhiều loại công trình như: hộ dân cư nhỏ, biệt thự lớn, hoặc các nhà chung cư cao tầng.. .và do hệ thống truyền tin qua mạng wireless nên tiết kiệm chi phí cho việc đi dây là rất lớn, dễ thi công lắp đặt và có giá trị thẩm mỹ cao.

Hệ thống không dây cũng có một số ưu điểm phù hợp cho tất cả các loại nhà hiện nay, hiệu quả hoạt động gần như hệ thống báo cháy có dây nhưng gọn hơn do không phải đi dây từ tủ trung tâm đến các thiết bị, và nhiều ưu điểm khác…

Tuy nhiên nó có nhược điểm là giá thành đắt, do sử dụng công nghệ mạng không dây nên dễ bị tác động của nhiễu, suy hao tín hiệu trên đường mạng lớn.

Thiết bị truyền tin báo cháy qua điện thoại

Nhược điểm của các hệ thống báo cháy là luôn phải có người thường trực tại nơi đặt trung tâm báo cháy. Đối với các công trình lớn như khu công nghiệp, tòa nhà chung cư cao tầng, siêu thị… thì luôn có những đội ngũ chuyên trách giám sát các thiết bị báo cháy này.

Tuy nhiên, đối với các nhà ở dân cư, tình trạng chủ hộ đi vắng, hộ gia đình không có người ở nhà thường xuyên giám sát các thiết bị báo cháy. Do đó, khi xảy ra cháy dù các hệ thống có báo động thì chủ hộ cũng không nhận biết được.

Để khắc phục vấn đề này, có giải pháp module gắn thêm hoặc tích hợp trên các hệ thống trung tâm báo cháy để gửi tin nhắn thông báo đến điện thoại di động khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra do tính chất thông báo qua tin nhắn, nên chỉ cần là các điện thoại có thể nhận các tin nhắn SMS thông thường. Khi trang bị được hệ thống có khả năng gửi tin nhắn có sự cố đến người sử dụng thì hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn cháy cho các hộ gia đình được nâng cao đáng kể.

Ngoài truyền tin báo cháy qua tin nhắn SMS thiết bị truyền tin báo cháy còn có khả năng gọi điện thoại đến số điện thoại được cài đặt từ trước. Sau khi gọi đến số điện thoại này, một bản tin thoại được lưu trước trong thiết bị truyền tin sẽ được gửi đến số điện thoại, thông báo khu vực đang cháy. Ngoài ra thiết bị có thể kết hợp với camera ghi hình để khi có cháy xảy ra sẽ gửi hình ảnh đám cháy đến điện thoại.

Thiết bị truyền tin báo cháy qua điện thoại có ưu điểm là phù hợp với tất cả các loại nhà hiện nay, linh động, báo cháy đến chủ hộ dù chủ hộ không ở nhà, nhưng cũng có nhược điểm là phải có hệ thống báo cháy làm cơ sở và giá thành đắt.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐỐI TÁC

Liên hệ qua Zalo