Hệ thống HVACR trong M&E là gì

Ngày đăng: 30/03/2021

hvacr-la-gi

HVACR là cụm từ viết tắt của Heating, VentilationAir Conditioning Refrigeration có nghĩa là hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí và lạnh. HVACR là được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày cũng như trong sản xuất như hệ thống điều hòa không khí (máy lạnh), hệ thống thông gió trong các tòa nhà văn phòng,.. cũng như trong các ngành công nghiệp nặng: nhà máy điện, luyện gang thép, máy bay, tàu vũ trụ.

Thiết bị sưởi ấm (heating)

Là các máy móc thiết bị được sử dụng để tạo ra nhiệt cho các tòa nhà. Các tòa nhà sử dụng hệ thống sưởi bao gồm các thành phần: 1 nồi hơi, lò sưởi hay bơm nhiệt để đun nóng nước, hơi nước hoặc không khí ở một vị trí trung tâm trong một ngôi nhà hoặc một phòng cơ khí trong một tòa nhà lớn. Hơi nóng có thể được dẫn truyền đi khắp tòa nhà bằng đối lưu, dẫn nhiệt, hoặc bức xạ. 

Hệ thống thông gió (Ventilation)

Thông gió là quá trình thay đổi hoặc thay thế không khí trong không gian bất kỳ để kiểm soát nhiệt độ hoặc loại bỏ bất kỳ sự kết hợp của độ ẩm, mùi, khói, nhiệt, bụi, vi khuẩn trong không khí, hoặc CO2 và bổ sung O2. Thông gió bao gồm cả việc trao đổi không khí với bên ngoài cũng như lưu thông không khí trong tòa nhà. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì chất lượng không khí trong tòa nhà. Phương pháp thông gió trong tòa nhà được chia thành hai loại là thông gió bắt buộc như quạt thông gió và thông gió tự nhiên.

Điều hòa không khí (Air conditioning)

Một hệ thống điều hòa không khí, hoặc một điều hòa không khí độc lập sẽ giúp cung cấp không khí theo yêu cầu và độ ẩm cho tất cả hoặc một phần của một tòa nhà. Khi lắp đặt điều hòa không khí, không khí trong lành thường được hút vào hệ thống bằng một lỗ thông hơi vào phần trao đổi nhiệt trong nhà, tạo ra áp suất không khí tích cực. Tỷ lệ không khí tạo thành khí tươi thường có thể được thao tác bằng cách điều chỉnh việc mở lỗ thông hơi đã được thiết kế. Lượng không khí trong lành điển hình là khoảng 10%.

Điều hòa không khí và làm lạnh (Air conditioning and Refigeration) 

Điều hòa không khí và làm lạnh được cung cấp thông qua việc loại bỏ nhiệt từ hệ thống. Nhiệt độ có thể được loại bỏ có thể được thông qua bức xạ, đối lưu, hoặc dẫn truyền. Phương tiện truyền dẫn điện lạnh như nước, không khí, nước đá, và hóa chất được gọi là chất làm lạnh. Một chất làm lạnh được sử dụng, hoặc trong một hệ thống bơm nhiệt trong đó một máy nén được sử dụng để điều khiển chu kỳ làm lạnh nhiệt động lực học.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐỐI TÁC

Liên hệ qua Zalo